Windows Tips (September 2010)


รวมทิปการใช้งาน Computer และ Windows

อัปเดท: 9 ตุลาคม 2553

วิธีการติดตั้งและอัปเดทไวรัสดาต้าเบสโปรแกรม AVG Anti-Virus Free Edition 2011

บทความสาธิตวิธีการติดตั้งและอัปเดทไวรัสดาต้าเบส (หรือไวรัสเดฟินิชัน) โปรแกรม AVG Anti-Virus Free Edition 2011 ซึ่งเป็นเวอร์ชันใหม่ล่าสุดของโปรแกรมป้องกันไวรัสและมัลแวร์แบบฟรีแวร์ยอดนิยมสำหรับผู้ใช้วินโดวส์ โดยจะทำการติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ Windows XP SP3 เวอร์ชัน 32 บิท Read more »

How to embed Powerpoint and Excel docs in a blog or webpage

Microsoft ออกฟีเจอร์ Embeddable PPT and XL documents ซึ่งทำให้สามารถฝังโค้ดไฟล์เอกสาร Powerpoint และ Excel จาก Office Web Apps ซึ่งเก็บอยู่ใน SkyDrive ในบล็อกและหน้าเว็บได้ง่ายๆ Read more »


อัปเดท: 25 กันยายน 2553

มีคุณสมบัติอะไรใหม่ใน Internet Explorer 9

Internet Explorer 9 หรือ IE9 นั้นมีการปรับปรุงการทำงานหลายอย่าง โดยโปรแกรมได้รับการออกแบบให้มีความคล่องตัวสามารถใช้งานการท่องเว็บได้ง่ายและเร็วขึ้น มีการเพิ่มคุณสมบัติใหม่ๆ หลายตัว อย่างเช่น Pinned Sites ซึ่งจะช่วยให้สามารถทำการปักหมุดเว็บไซต์โปรดไว้บนทาสก์บาร์ด้วยการคลิกเม้าส์เพียงครั้งเดียว หรือคุณสมบัติอื่นๆ เช่น Hardware acceleration ที่ช่วยให้การท่องอินเทอร์เน็ตมีความรวดเร็วขึ้น Read more »

การติดตั้ง Internet Explorer 9 Beta บน Windows 7

สาธิตวิธีการติดตั้งโปรแกรม Internet Explorer 9 Beta (IE9 Beta) บนเครืองคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 7 Enterprise Edition Service Pack 1 Beta โดย Internet Explorer 9 นั้นเป็นโปรแกรมเว็บบราวเซอร์เวอร์ชันใหม่ล่าสุดของไมโครซอฟท์และเป็นความหวังของไมโครซอฟท์ในการแข่งขันกับเว็บบราวเซอร์คู่แข่ง Read more »

Add Google SSL Web Search as Default Search Engine in Google Chrome 6.0

Google พัฒนา Google SSL Web Search ซึ่งเป็นส่วนขยาย (extension) ของ Chrome เพื่อให้บริการการเข้ารหัสข้อมูลที่ทำการค้นหาด้วยเว็บไซต์ โดย Google ได้ออกส่วนขยาย Google SSL Web Search ครั้งแรกในเดือนมิถุยายนที่ผ่านมาและปัจจุบันยังคงอยู่ในเวอร์ชัน Beta สามารถรองรับ Google Chrome 6.0.419.0 หรือใหม่กว่าบนระบบ Windows และ Linux Read more »

ไมโครซอฟท์ออก 14 วอลล์เปเปอร์ใหม่สำหรับ Windows 7

ไมโครซอฟท์ได้ออกวอลล์เปเปอร์ใหม่จำนวน 14 ตัวโดยทั้งหมดจะอยู่ในฟอร์แมต .JPG และดาวน์โหลดได้แบบสแตนอะโลน (ดาวน์โหลดครั้งละภาพ) สามารถใช้ได้กับ Windows 7 รวมถึง Windows Vista และ Windows XP Read more »

วิธีการใช้งาน Gmail Priority Inbox

บทความสาธิตวิธีการใช้งานคุณสมบัติ Gmail Priority Inbox ซึ่งเป็นคุณสมบัติใหม่ที่ Google เปิดให้บริการแก่ผู้ใช้ Gmail เพื่อช่วยทำการคัดกรองและแยกอีเมลที่สำคัญออกจากอีเมลที่ไม่สำคัญ ทำให้สามารถเข้าถึงอีเมลที่ต้องการได้ง่ายและเร็วขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ใช้ที่รับอีเมลเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน Read more »

การจัดการ Remote Desktop Connections ด้วย Remote Desktop Connection Manager

สาธิตวิธีการใช้งานโปรแกรม Remote Desktop Connection Manager หรือ RDCMan ซึ่งเป็นเครื่องมือฟรีสำหรับใช้จัดการการเชื่อมต่อรีโมทเดสก์ท็อปจากไมโครซอฟท์ โดย Remote Desktop Connection Manager ช่วยให้ผู้ใช้วินโดวส์โดยเฉพาะแอดมินที่ต้องจัดการเซิร์ฟเวอร์หลายตัวพร้อมๆ กัน สามารถจัดการการเขื่อมต่อรีโมทเดสก์ท็อปได้ในหน้าต่างเดียวทำให้การทำงานสะดวกรวดเร็วและง่ายขึ้น Read more »


อัปเดท: 30 สิงหาคม 2553

How to Sign in to Hotmail using Single-Use Code

Hotmail ได้พัฒนาระบบ Single-use code ซึ่งเป็นการไซน์อินด้วยรหัสแบบใช้ครั้งเดียว (One-time password) ซึ่งจะช่วยยกระดับความปลอดภัยในการใช้งานให้สูงขึ้น โดยเฉพาะการใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์สาธารณะหรือในอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ Read more »

How to uninstall Windows 7 Service Pack 1 Beta

แสดงวิธีการที่ถูกต้องในการถอนการติดตั้ง Windows 7 Service Pack 1 (SP1) Beta (KB976932) บน Windows 7 Untimate Read more »

Fix: The User Profile Service failed the logon. User profile cannot be loaded

ผู้ใช้ Windows 7 และ Windows Vista อาจจะพบปัญหาล็อกออน (Log on) เข้าวินโดวส์ไม่ได้เนื่องจากโปรไฟล์เสียหาย เนื่องจากการคอนฟิก “Do not logon users with temporary profiles” ผ่านทาง Group Policy Read more »

10 Things to Know about Windows 7 Service Pack 1 (SP1) Beta

ไมโครซอฟท์ได้เปิดให้ผู้สนใจทั่วไปดาวน์โหลด Windows 7 และ Windows Server 2008 R2 Service Pack 1 (SP1) Beta เพื่อทดสอบการทำงาน (อ่านรายละเอียด ») ไปแล้วเมื่อวันที่ 13 ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งอาจมีหลายคนที่มีคำถามหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับ Windows 7 SP1 Beta ผมเลยทำการรวบรวม 10 สิ่งที่ควรทราบเกี่ยวกับ Windows 7 SP1 Beta Read more »


อัปเดท: 10 กรกฎาคม 2553

Install Windows 7 Service Pack 1 Beta Pre-Release (v.178)

ทดลองทำการติดตั้ง Windows 7 Service Pack 1 (SP1) Beta Pre-Release (Build 7601: 16562, v.178 บน Windows 7 Ultimate เวอร์ชัน 32-บิท บนเครื่องคอมพิวเตอร์ยี่ห้อ HP รุ่น DC5750 ใช้ซีพียู AMD Ahtlon 5600+ มีหน่วยความจำ 2 GB Read more »


อัปเดท: 20 มิถุนายน 2553

วิธีการใช้งาน Microsoft Office Web Apps

วิธีการสร้างเอกสารโดยใช้ Word Web App หนึ่งในโปรแกรมที่มีให้ใช้งานใน Office Web Apps ซึ่งเป็นบริการสร้างและแก้ไขเอกสารออนไลน์ของไมโครซอฟท์ ที่ทำให้สามารถสามารถเข้าถึง/ดู/แก้ไขเอกสารได้จากทุกที่ทุกเวลาโดยใช้เพียงเว็บเบราเซอร์และอินเทอร์เน็ต Read more »

วิธีการแก้ปัญหา SID ซ้ำเมื่อ Ghost ระบบ Windows 7, Windows Server 2008 R2

วิธีการแก้ปัญหา Security Identifier หรือ SID ซ้ำที่ไมโครซอฟท์แนะนำอย่างเป็นทางการ และไม่ละเมิด License Terms สำหรับคนที่ทำการ Ghost เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Windows 7, Windows Server 2008 และ Windows Server 2008 R2 Read more »

ตรวจสอบ SID บน Windows Server 2008 R2, Windows 7 ด้วย PsGetSid

วิธีการตรวจสอบหมายเลข SID บน Windows Server 2008 R2, Windows 7, Windows Server 2003, Windows Server 2003 R2 และ Windows Server 2008 ด้วย PsGetSid โปรแกรมฟรีแวร์จาก Sysinternals Read more »

การใช้ Paint ช่วยจับภาพหน้าจอใน Windows 7

เทคนิคการใช้โปรแกรม Paint ช่วยจับภาพหน้าจอใน Windows 7 เมื่อทำการจับภาพหน้าจอไปวางใน Paint ภาพที่ได้จะมีขนาดเท่ากับภาพที่นำไปวาง โดยไม่ต้องทำการปรับแต่งขนาดของภาพให้เสียเวลา Read more »

สร้างไฟล์เอกสาร PDF จาก Microsoft Office 2010

ในโปรแกรม Microsoft Office Professional Plus 2010 นั้นสามารถในการบันทึกจากไฟล์เอกสารในฟอร์แมต Word (.DOC), Power Point (.PPT), Excel (.XLS) และอื่นๆ ไปเป็นฟอร์แมต PDF ได้โดยไม่ต้องทำการติดตั้งแอด-อิน (Add-in) เพิ่มเติม นอกจากนี้ ยังสามารถทำการเข้ารหัสข้อมูลเพื่อป้องกันการเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาตได้ อีกด้วย Read more »

ป้องกัน File หรือ Folder ส่วนตัวใน Windows 7

การใช้งาน Windows นั้นบางครั้งเราไม่ต้องการให้ผู้ใช้คนอื่นเข้าถึงไฟล์ (File) หรือโฟลเดอร์ (Folder) ที่เป็นข้อมูลส่วนตัวหรือข้อมูลที่มีความสำคัญมากๆ โดยใน Windows เวอร์ชันก่อนหน้า Windows 7 นั้นจะต้องใช้โปแกรมแบบเธิร์ดปาร์ตี้ (3-th party) ช่วยในการคอนฟิก แต่สำหรับผู้ใช้ Windows 7 สามารถทำการป้องกันการเข้าถึงไฟล์หรือโฟลเดอร์ได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องทำการติดตั้งซอฟต์แวร์เพิ่มเติม Read more »

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s